หล่าผีน้อยไทย แอปหลบหนีเข้าทำงานในญี่ปุ่นพุ่งขึ้นสูงเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 15 วัน ให้กับคนไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยแรงงานเหล่านี้เข้าไปอย่าผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่เลือกทำงานก่อสร้าง กินอยู่ในไซต์งาน รายได้อย่างต่ำวันละ 2,000 บาท ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ของแก๊งยากูซ่า

ญี่ปุ่นเตือน หลังจากมีการยกเว้นวีซ่าระยะสั้น 15 วัน ให้กับคนไทย แต่มีกลุ่ม “ผีน้อย” ใช้โอกาศนี้ลักลอบเข้าไปทำงานไม่ถูกกฎหมายพุ่งสูงโดย 3 ปี ที่ผ่านมามีคนไทยเป็นจำนวนมากอยู่เกินวีซ่าในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น ในปี 2564 เป็นจำนวน 8,688 คน ปี 2565 เป็นจำนวน 9,549 คน และล่าสุดปี 2566 เป็นจำนวน 11,472 คน มากเป็นอันดับ 2 รองจากเวียดนาม ทางการญี่ปุ่นได้ปรึกษากับทางการไทย หากแล้วในปี 2568 ยังมีจำนวนผีน้อยสูงอย่างต่อเนื่องอีก จะพิจารณายกเลิกการยกเว้นวีซ่าระยะสั้นไม่เกิน 15 วัน สำหรับคนไทย

เหตุเพราะเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัว ค่าครองชีพขึ้นสูง

ปัจจัยที่ทำให้คนไทยเป็นจำนวนมาก ลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายในญี่ปุ่น อันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจในประเทศเกิดการชะลอตัว แต่ค่าใช้จ่ายในครัวเรือนกับพุ้งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับคนหนุ่มสาวในญี่ปุ่นลดน้อยลง โดยทางการญี่ปุ่นมีการยกเว้นวีซ่าระยะสั้น 15 วัน ให้คนไทย ทำให้เดินทางไปได้ง่ายหวังกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจ แต่ก็เป็นโอกาศของผีน้อยในการเดินทางเข้าไปทำงานผิดกฎหมาย โดยทำทีเดินทางไปเที่ยวกับทัวร์ แล้วหลบหนีระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งมีเพื่อนหรือนายหน้าที่ติดต่อกันผ่านออนไลน์มารอรับอยู่แล้ว

แรงงานเถื่อนหลบหนีเข้าไปในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเลือกไปทำงานก่อสร้างซึ่งมีรายได้สูงมาก โดยเวียนกันไปทำงานตามไซต์งาน แต่ในบริษัทขนาดใหญ่เลือกจะไม่จ้างคนงานที่หลบหนีเข้าเมือง เพราะถ้าหากเกิดมีปัญหาขึ้นมาจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ขององค์กร

สำหรับแรงงานหลบหนีเข้าเมือง มาทำงานก่อสร้าง รายได้ต่ำสุดจะอยู่ที่วันละ 2,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่างมีฝีมือมีรายได้วันละ 5,000 บาท ถ้าเป็นแรงงานทั่วๆไปจะมีรายได้เฉลี่ยตกวันละ 1,000 – 1,200 บาท

ญี่ปุ่นต้องการแรงงานต่างชาติมากสุดตอนนี้คือ การดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีรายได้สูง เพราะจำนวนผู้อายุภายในประเทศมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ส่วนทางกับจำนวนเด็กเกิดใหม่ แต่แรงงานประเภทนี้ต้องมีความรู้ภาษาญี่ปุ่น เพราะถ้าไม่รู้ภาษา จะไม่สามารถทำงานได้

การขาดแคลนกำลังคนและแรงงานภายในประเทศ

“ปัจจุบันญี่ปุ่นต้องการแรงงานต่างชาติจำนวนมากมาช่วยงานนี้ แม้แต่คนทำงานในร้านสะดวกซื้อ มีทักษะด้านภาษาก็ทำได้ เพราะเด็กไทยที่เพิ่งเรียนจบ หลายคนมีเป้าหมายที่ชัดเจน ที่มาทำงานในญี่ปุ่นหลังเรียนจบ เน้นตำแหน่งระดับสูงที่อาจใช้แรงงานไม่มาก หรือบางคนมาเรียนและทำงานพร้อมๆ กัน แต่มีความต้องการแรงงานระดับต่ำในญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผีตัวน้อยกลุ่มหนึ่งเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมาย”

โดยแรงงานต่างด้าว จะมีการจำกัดอายุการจ้างงานในญี่ปุ่นอยู่ระหว่าง 18 ถึง 45 ปี ถือเป็นช่วงอายุที่มีพละกำลังและความตือรือร้น

ในอดีตมูลนิธิดวงประทีปร่วมมือกับเมืองฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น จัดอบรมภาษาญี่ปุ่นด้านการพยาบาล ก่อนเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีความจำเป็นที่คนงานจะต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุของญี่ปุ่นที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ผู้ที่สำเร็จการฝึกอบรม 160 ชั่วโมงสามารถเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อรับค่าจ้างและสวัสดิการตามกฎหมายญี่ปุ่น สำหรับผู้ที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เมื่ออายุ 18 ปี นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการทำงานในประเทศญี่ปุ่น

แก้ปัญหาผีน้อยจำนวนมากที่มาทำงานที่ญี่ปุ่น อยากให้หน่วยงานไทยมีวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ เพื่อให้คนวัยทำงานมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความรู้แก่ผู้ที่คิดจะไปทำงานผิดกฎหมายว่าไม่สบายใจอย่างที่คิด เนื่องจากมีคนจำนวนมากตกเป็นเหยื่อของขบวนการยากูซ่า ที่แสวงหาประโยชน์จากการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ.