เชียงใหม่ วิกฤติหนัก คุณภาพอากาศย่ำแย่ AQI อันดับ 1 ของโลก และเป็นเมืองเดียวในระดับสีม่วง มันมีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ

รายงานข่าวระบุว่าคุณภาพอากาศในเชียงใหม่วันนี้ (16 มี.ค.) ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ เว็บไซต์ IQAir รายงานดัชนีคุณภาพอากาศทั่วโลก พบว่าเชียงใหม่ยังคงครองอันดับ 1 เมืองที่มีคุณภาพอากาศและมลภาวะสูงที่สุด เมื่อเวลาประมาณ 08.25 น. วัดค่าได้ 224 AQI ในระดับสีม่วง มันส่งผลร้ายแรงต่อทุกคน

เวลา 14:32 น. เมื่อวันที่ 16 มีนาคม สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในภาคเหนือ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพต่อสุขภาพอย่างรุนแรงต่อคุณภาพอากาศ ข้อมูลจากเว็บไซต์ IQAir จัดอันดับเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากที่สุด พบว่า เชียงใหม่ ประเทศไทย ติดอันดับ 1 ในด้านมลพิษของโลก ด้วยระดับฝุ่นสูงถึง 191 AQI

อันดับเมืองที่มีฝุ่นเยอะในไทย

  • อำเภอสันทราย, จังหวัดเชียงใหม่ 235 AQI
  • อำเภอเชียงราย, จังหวัดเชียงราย 212 AQI
  • อำเภอเมืองเชียงใหม่, จังหวัดเชียงใหม่ 208 AQI
  • อำเภอดอยสะเก็ด, จังหวัดเชียงใหม่ AQI

ค่าฝุ่นเชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ของโลก

ข้อมูลจากเว็บไซต์ IQAir ที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศทั่วโลก ปรากฏว่าปัจจุบันเชียงใหม่ติดอันดับ 1 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก โดยมี AQI เฉลี่ยสูงถึง 200 ซึ่งคำแนะนำด้านสุขภาพ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกบ้าน ปิดหน้าต่างเพื่อหลีกเลี่ยงอากาศภายนอกที่สกปรก เปิดเครื่องฟอกอากาศ และสวมหน้ากากอนามัยนอกบ้าน

รายงานจาก NASA ในการบินสำรวจสภาพอากาศ

NASA เปิดโอกาสให้สื่อมวลชน ชมขั้นตอนการทำงานของนักวิจัยที่เดินทางไปต่างประเทศเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และจะบินไปสังเกตสภาพอากาศในครั้งนี้ NASA ตั้งใจที่จะกำหนดสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เนื่องจากมีความสนใจปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาไทยติดอันดับโลก มลพิษทางอากาศ ปัจจุบันมีมากกว่า 20 ประเทศกำลังศึกษาประเด็นปัญหาสภาพภูมิอากาศ และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น

เครื่องบิน DC-8 ถูกนำมาใช้ในการสำรวจสภาพอากาศในประเทศต่างๆ เช่น ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเกาหลีใต้ การสำรวจจะดำเนินการในประเทศไทยภายใต้ “โครงการ ASIA AQ” ร่วมกับ GISTDA ปัจจุบันเครื่องบินทั้ง 2 ลำจอดอยู่ที่สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนักวิจัยจาก NASA ประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ก่อนเริ่มบินสำรวจสภาพอากาศในไทย 4 วัน เป้าหมายคือ เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ พื้นที่ที่มีฝุ่น PM 2.5 สูง